Fjallahjólaferð í fjallamennskunáminu

06.okt.2020

Grunnnámskeið í fjallahjólreiðum var haldið dagana 2. – 5. október. Að þessu sinni var nemendahópnum skipt í tvennt, en helmingur hópsins fór á jökul meðan hinir æfðu fjallahjólreiðar. Leiðbeinendur á námskeiðinu voru Guðmundur Markússon, Sigfús Ragnar Sigfússon og Sólveig Sveinbjörnsdóttir aðstoðaði. Markmið námskeiðsins var að byggja góðan grunn í fjallahjólreiðum og að nemendur væru öryggir til að fara í auðveldar fjallahjólaferðir á eigin vegum. Námskeiðið var haldið á Iceland Bike Farm nánar tiltekið í Mörtungu 2 í námunda við Kirkjubæjarklaustur.

Við byrjuðum fyrsta daginn á að fara yfir fjallahjól og hvað þarf að hafa í huga þegar verið er að máta og velja hjól og hvernig á að stilla dempara, bremsur, sætispóst og fleira. Síðan var farið í að máta hjól fyrir alla og finna réttar stærðir, stilla dempara og bremsur meðal annars. Þaðan lá leiðin út og farið var yfir undirstöðuatriði í fjallahjólreiðum. Hjólað var í heimahögum Iceland Bike farm og gekk það mjög vel.

Á laugardeginum var byrjað inni og farið yfir ferðalög á fjallahjólum, hvað þarf að hafa í bakpokanum og hvernig er gott að klæða sig. Ferðinni var svo heitið upp á heiði eins og það er kallað og æfðum við grunnstöður og tækniæfingar á hjólunum í gegnum mismunandi landslag og stíga. Einnig stoppuðum við á pump tracki eins og það er kallað sem að er í landi Iceland Bike Farm. Nemendur nýttu tæknina sem þeir höfðu lært til að hjóla miserfiða kafla af leiðinni. Þegar líða tók á daginn var svo hjólað seinni hluta leiðarinnar á fullu „gasi“ og endað aftur í Mörtungu sem var mjög hressandi eftir miklar æfingar.

Á sunnudeginum var svo farið í heilsdags fjallahjólaferð. Safnað var í bíla og keyrt á þremur breyttum jeppum áleiðis inn í Laka, eða rétt innan við Fagrafoss. Þaðan lá svo leiðin eftir gömlum slóðum í átt að landi Mörtungu 2. Eftir að hjólað hafði verið í dágóðastund upp á við er svo komið á land Iceland Bike Farm og þá var skemmtileg ferð framundan niður flotta slóða sem hafa verið búnir til úr gömlum kindagötum og tileinkaðir fjallahjólreiðum. Leiðin er mjög falleg og falleg gljúfur og fossar sem einkenna leiðina í bland við litríkt heiðalandslag sem að var einkar litríkt núna í haustlitum.

Síðasta daginn var svo farið yfir hjólaviðgerðir og undirstöðuatriði í þeim. Meðal annars lærðu nemendur að skipta um dekk og að viðhalda hjólinu svo að búnaðurinn sé alltaf í toppstandi

Námskeiðslok voru með hefðbundnu sniði, búnaður var flokkaður og yfirfarinn, námskeiðið rýnt, spurningum svarðað og ráðleggingar fyrir framhaldið gefnar. Námskeiðið fór mjög vel fram og hlökkum við til að sjá hópinn halda áfram að vaxa og dafna. Við þökkum kærlega fyrir okkur.  Líkt og áður eru myndir eftir @skulipalmason á instagram

Sólveig Sveinbjörnsdóttir

Aðrar fréttir

Útskrift í fjallamennsku

Útskrift í fjallamennsku

Aldrei fyrr hefur jafn stór hópur nemenda hafið nám í Fjallamennskunámi FAS og síðastliðið haust en þá voru hátt í 30 nemendur skráðir. Með stærsta hóp nemenda til þessa og heimsfaraldur hangandi yfir fór haustið vel af stað og ákveðið var að fjölga nemendum á vorönn...

Hæfniferð í fjallamennskunáminu

Hæfniferð í fjallamennskunáminu

Fyrri lokaferð fjallamennskunáms FAS var farin á dögunum 3. - 9. maí síðastliðinn. Ferðin heppnaðist með eindæmum vel og völdu nemendurnir sér mjög áhugaverð og viðeigandi verkefni. Fyrst var gengið frá Núpsstaðaskógi í Skaftafell á þremur dögum. Gengið var upp með...