Jöklamælingar á vísindadögum

24.okt.2018

Í morgun hófust vísindadagar í FAS en þá eru skólabækurnar settar til hliðar og nemendur fást við ýmis konar rannsóknir. Einn þeirra hópa sem er að störfum á vísindadögum fór í jöklamælingar við Heinabergsjökul í morgun.
Þegar lagt var af stað í morgunsárið var þoka og súld á Höfn en smám saman birti til og í lok ferðar var glaða sólskin og náttúran okkar skartaði sínu fegursta. Með í för voru einnig Snævarr og Lilja frá Náttúrustofu Suðausturlands. Snævarr er náttúrulandfræðingur og vinnur mikið við rannsóknir á jöklum. Það eru forréttindi fyrir nemendur í FAS að hafa aðgang að sérfræðingum Náttúrustofunnar sem eru tilbúnir að miðla af reynslu sinni og þekkingu.
Að þessu sinni hófst gönguferðin við gömlu brúna yfir Heinabergsvötn. Þaðan var haldið í áttina að Heinabergslóni þar sem jökullinn var mældur. Venjulega var jökulinn mældur á tveimur stöðum en vegna þess hve jökullinn hefur rýrnað og þynnst er einungis hægt að mæla á einum stað. Fyrir þá sem ekki vita þá gengur Heinabergsjökull fram í jökullón og því verður að beita hornafræði til að reikna út stöðu jökulsins hverju sinni. Að mælingum loknum var gengið á bílastæðið hjá Heinabergsjökli þar sem rútan beið eftir hópnum.
Á göngunni í dag voru alls kyns ummerki um jökulinn skoðuð og eins hvernig ytri öflin halda áfram að móta landið.
Í fyrramálið mun svo hópurinn reikna út stöðu jökulsins í ár og þá verður hægt að bera þá útreikninga saman við niðurstöður fyrri ára.
Í hádeginu á föstudag verður sýning í Nýheimum þar sem allir hópar sem voru að störfum á vísindadögum munu kynna verkefni sín. Allir eru velkomnir og hvattir til að mæta.

Aðrar fréttir

Inniratleikur í FAS

Inniratleikur í FAS

Nokkrum sinnum á önn eru svokölluð "uppbrot" í skólastarfi í FAS en þá er felld niður kennsla í einn tíma og nemendur fást við eitthvað annað. Eitt slíkt var á dagskrá í dag og var ráðgert að það væri ratleikur. Þar sem veðurspáin fyrir daginn var ekki mjög spennandi...

Gisti- og kennslutjald í FAS

Gisti- og kennslutjald í FAS

Á dögunum eignaðist skólinn stórt og mikið tjald sem einkum er hugsað sem gistiaðstaða fyrir nemendur í fjallamennskunámi en auðvitað er hægt að nýta það fyrir annað starf í skólanum ef þarf. Tjaldið var notað í fyrsta skipti í klifuráfanga sem var kenndur í Öræfum í...

Grunnur í klettaklifri

Grunnur í klettaklifri

Nýr nemendahópur í grunnnámi á fjallamennskubraut FAS var boðinn velkominn á dögunum. Hópurinn verður stór í vetur og því voru fyrstu námskeiðin, gönguferðin annars vegar og klettaklifur og línuvinna hins vegar, haldin samtímis og hópnum skipt í tvennt. Kennarar í...