Jöklamælingar á vísindadögum

Hjördís Skírnisdóttir skrifar

24/10/2018

Í morgun hófust vísindadagar í FAS en þá eru skólabækurnar settar til hliðar og nemendur fást við ýmis konar rannsóknir. Einn þeirra hópa sem er að störfum á vísindadögum fór í jöklamælingar við Heinabergsjökul í morgun.
Þegar lagt var af stað í morgunsárið var þoka og súld á Höfn en smám saman birti til og í lok ferðar var glaða sólskin og náttúran okkar skartaði sínu fegursta. Með í för voru einnig Snævarr og Lilja frá Náttúrustofu Suðausturlands. Snævarr er náttúrulandfræðingur og vinnur mikið við rannsóknir á jöklum. Það eru forréttindi fyrir nemendur í FAS að hafa aðgang að sérfræðingum Náttúrustofunnar sem eru tilbúnir að miðla af reynslu sinni og þekkingu.
Að þessu sinni hófst gönguferðin við gömlu brúna yfir Heinabergsvötn. Þaðan var haldið í áttina að Heinabergslóni þar sem jökullinn var mældur. Venjulega var jökulinn mældur á tveimur stöðum en vegna þess hve jökullinn hefur rýrnað og þynnst er einungis hægt að mæla á einum stað. Fyrir þá sem ekki vita þá gengur Heinabergsjökull fram í jökullón og því verður að beita hornafræði til að reikna út stöðu jökulsins hverju sinni. Að mælingum loknum var gengið á bílastæðið hjá Heinabergsjökli þar sem rútan beið eftir hópnum.
Á göngunni í dag voru alls kyns ummerki um jökulinn skoðuð og eins hvernig ytri öflin halda áfram að móta landið.
Í fyrramálið mun svo hópurinn reikna út stöðu jökulsins í ár og þá verður hægt að bera þá útreikninga saman við niðurstöður fyrri ára.
Í hádeginu á föstudag verður sýning í Nýheimum þar sem allir hópar sem voru að störfum á vísindadögum munu kynna verkefni sín. Allir eru velkomnir og hvattir til að mæta.

Deila

Aðrar fréttir sem þér gæti líkað við.

Jöklamælingar í FAS

Jöklamælingar í FAS

Það má segja að síðasta vika hafi verið tími jöklamælinga í FAS en þá voru bæði Fláajökull og Heinabergsjökull mældir....

Fleiri styrkir til FAS

Fleiri styrkir til FAS

FAS hefur lagt mikla áherslu á erlent samstarf á liðnum árum og er ekkert lát á því. Þetta samstarf hefur m.a. verið...